Cách chế biến yến sào giữ nguyên chất dinh dưỡng tại nhà

Cách chế biến yến sào giữ nguyên chất dinh dưỡng tại nhà

Yến sào là tổ của loài chim yến được làm từ nước dãi của chim yến trống và chim yến mái. Nó bị đông cứng sau khi tiếp xúc với không khí. Yến sào là hợp chất hữu cơ hoàn toàn tự nhiên và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Qua nghiên cứu thì trong yến sào có rất nhiều nguyên tố vi lượng có ích cho sức khỏe của con người. Nó được xếp vào tám món ăn cao lương mĩ vị vô cùng quý hiếm. Yến sào Trang Nhung xin gửi đến bạn cách chế biến yến sào giữ nguyên chất dinh dưỡng tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn trong việc chế biến và sử dụng yến sào hiệu quả nhất.

Những thông tin cơ bản bạn cần biết về yến sào

Có tới 18 loại axit amin và hơn 30 loại vitamin, khoáng chất thiết yếu trong tổ yến có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng chúng có thể mất đi nếu không được chưng yến đúng cách. Để chế biến được yến sào thành món ngon bổ dưỡng Bạn cần kết hợp sơ chế và làm sạch yến sào đúng cách. Trong công đoạn sơ chế và làm sạch yến sào. Nhiều người đã phạm phải sai lầm là ngâm yến quá lâu trong nước. Những tưởng ngâm nước nhiều sẽ giúp yến thêm sạch, nhất là những tổ yến thô còn lông. Nhưng như vậy sẽ làm chất dinh dưỡng trong yến bị mất đi. 

Những thông tin cơ bản bạn cần biết về yến sào

Những thông tin cơ bản bạn cần biết về yến sào

Đối với yến thô (còn nguyên lông và tạp chất). Thì nên tuân theo quy trình sau để tổ yến được sạch và ít mất chất khi làm sạch: ngâm tổ yến thô trong nước 3 phút sau đó gói trong khăn ẩm. Bỏ vô hộp rồi cất trong tủ lạnh 2 tiếng (có thể để qua đêm) rồi làm sạch. Mục đích của việc này là làm tổ yến vẫn mềm ra để có thể làm sạch bằng nhíp nhưng không bị ngâm nước quá nhiều dẫn đến mất chất và lây bẩn sang vùng sạch của tổ yến.

Trong quá trình làm sạch yến, bạn chắc chắn phải rửa và đại lông tơ, lông măng. Vì thế hãy cố gắng hạn chế tối đa thời gian rửa. Đãi yến trong nước và rửa càng nhanh càng tốt.

Cách chưng yến sào đúng cách và hiệu quả nhất

Một lưu ý đầu tiên để chưng yến đúng cách đó là bạn nên tuân thủ việc không nấu yến sôi sùng sục. Vì khi đun nhiệt độ cao sẽ dẫn đến một số vitamin và khoáng chất bị bay hơi. Đây là các bước chưng yến đúng cách bạn có thể tham khảo:

Đầu tiên, bạn cho yến đã ngâm mềm vào thố hoặc hũ thủy tinh. Thêm nước ngập mặt yến, cho vào nồi để hấp cách thủy khoảng 20 – 30 phút. Sau đó ăn liền hoặc cho vào các món ăn bạn chế biến.

Cách chưng yến đúng cách và hiệu quả nhất

Cách chưng yến đúng cách và hiệu quả nhất

Khi chưng yến, bạn nhớ đậy nắp thố/hũ để thành phần dưỡng chất trong tổ yến không bị bay hơi. Bước đầu chưng yến đúng cách, bạn có thể vặn lửa ở mức độ lớn để nước trong nồi được sôi lên. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để liu riu trong toàn bộ thời gian chưng.

Sau khi chưng đủ thời gian cần thiết và tuân thủ các bước chưng yến đúng cách. Sợi yến sào khi chín sẽ nở bung đều, đặc quánh. Yến ngon là khi chưng xong sợi yến mềm dẻo nhưng vẫn giữ được độ dài. Không bị nát hay tan ra nước, khi đưa lên mũi ngửi có thoang thoảng mùi tanh giống lòng trắng trứng gà. Khi nguội đi thì mùi tanh sẽ giảm dần và mất đi. Nếu hâm nóng lại yến chưng, mùi tanh nhẹ này lại xuất hiện. Vì thế đây cũng là một trong những đặc điểm để phân biệt yến thật – yến giả.

Thông thường, nếu chưng yến đúng cách, người ta thực hiện chưng yến riêng rồi cho yến đã được chưng vào chung với món ăn chính vào giai đoạn cuối.

Nếu đối tượng ăn yến là trẻ nhỏ thì mỗi ngày chỉ nên dùng 70ml nước yến là phù hợp nhất. Cơ thể bé sẽ không thể hấp thu được hết hàm lượng dinh dưỡng có trong yến. Vì thế nếu ăn quá nhiều sẽ trở nên lãng phí, thậm chí có hại cho cơ thể bé.

Cách bảo quản yến chưng đúng cách

Trong điều kiện ở hộ gia đình bình thường. Yến chưng đúng cách có thể giữ được tối đa đến 10 ngày nếu được bảo quản liên tục trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn hãy để yến chưng nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Đậy kín, lau chùi tủ lạnh sạch sẽ để vi khuẩn không thâm nhập vào yến.

Cách bảo quản yến chưng đúng cách

Cách bảo quản yến chưng đúng cách

Đối với các món ăn chế biến cùng yến sào như súp cua tổ yến. Yến chưng cùng các nguyên liệu khác, cháo thịt bằm tổ yến… . Thì hạn sử dụng sẽ ngắn hơn yến chưng đường phèn: dao động từ 2-3 ngày cho các món cháo. Súp và 5-7 ngày cho các món yến chưng sẵn.

Công ty yến sào Trang Nhung chuyên cung cấp yến sào đảm bảo

Yến Sào Trang Nhung hiện là thương hiệu cung cấp và kinh doanh sản phẩm yến sào và các sản phẩm yến chưng nổi tiêng tại Phú Quốc, Kiên Giang. Đàn yến được đảm bảo nuôi thả tự nhiên. Quy trình lấy tổ yến sạch sẽ đúng quy trình chất lượng. Bạn hãy liên hệ ngay đến công ty theo số 035 432 3089 để được tư vấn và hỗ trợ nhé. 

Yến sào Trang Nhung – Yến sào Phú Quốc – Yến sào thượng hạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.